Trại baba Hai Vân

Chuyên cung cấp con giống tỉ lệ đực cao

0903.612.684

Baba rang muối

Baba là một loại thực phẩm quý nếu biết cách chế biến. Do đó việc chế biến baba như thế nào cho đúng cách và ngon luôn rất được quan tâm, đặc biệt là món ngon nổi tiếng Baba rang muối. Vậy cách nấu baba rang muối thực hiện ra sao? Để biết, mời bạn theo dõi cách làm baba rang muối ngay sau đây. 

 

1. Nguyên liệu:

  • Baba: 1 ký
  • Sả: 200g
  • Cà rốt: 100g
  • Nếp ngỗng: 100g
  • Tôm khô: 100g
  • Lá lốt: 100g
  • Hành tím: 100g
  • Tỏi: 50g
  • Đậu xanh không vỏ: 50g
  • Rượu nếp, gia vị
  • Bột chiên

 

Nguyên liệu chuẩn bị để nấu món baba rang muối thơm ngon.

 

2. Sơ chế:

– Gừng gọt vỏ, rửa sạch, một nửa cắt miếng, một nửa băm nhỏ.

– Tỏi, hành tím lột vỏ rồi băm nhuyễn.

– Sả cây cắt gốc, rửa sạch. Một nửa cắt miếng mỏng, một nửa để nguyên cây.

– Baba làm sạch rồi chặt miếng.

– Lá lốt nhặt kỹ, rửa sạch, để ráo rồi cắt sợi.

– Cà rốt tỉa hoa để trang trí cho món ăn khi thành phẩm.

 

3. Cách làm:

– Bắc chảo lên bếp để nóng rồi cho nếp ngỗng, đậu xanh và tôm khô vào rang lần lượt cho vàng. Sau đó, cho nếp ngỗng, đậu xanh và tôm khô đã rang vào một bát rồi thêm đường, muối, hạt nêm, tiêu vào trộn đều. Tiếp đến cho hỗn hợp này vào máy xay nhuyễn để làm muối rồi cho ra bát để sang một bên.

 

Nếp ngỗng, đậu xanh, tôm khô trộn chung rồi đem xay nhuyễn.

 

– Bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi, cho thêm sả cây, gừng cắt miếng, 1 bát rượu nếp, muối, hạt nêm và bột ngọt vào khuấy đều rồi cho baba vào luộc chín để khử mùi tanh. Sau đó vớt baba ra để ráo.

 

Luộc baba để khử hết mùi tanh.

 

– Cho baba đã luộc để ráo vào âu, thêm gừng, tỏi, hành tím băm, rượu nếp, hạt nêm, bột ngọt và tiêu vào trộn đều với baba để ướp.

– Bắc chảo dầu lên bếp, cho lần lượt lá lốt cắt sợi, sả cắt miếng vào chiên rồi để riêng.

– Cho bột chiên vào âu baba đang ướp trộn đều. Sau đó cho baba vào chảo dầu đang sôi chiên vàng, vớt ra để ráo.

– Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho ít dầu ăn vào để nóng rồi cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm, sau đó thêm lá lốt, sả đã chiên vào đảo đều và thêm tiếp baba đã chiên, muối rang đã xay lúc nãy vào đảo đều cho baba quyện đều với muối và các gia vị là được.

 

Tiến hành rang baba

– Baba rang xong cho ra đĩa rồi trang trí sao cho trông món ăn bắt mắt nhất là bạn đã hoàn thành xong món ăn baba rang muối và có thể bắt đầu thưởng thức được rồi nhé!

 

Và đây là thành quả nè !!!

 * Mách bạn:
 
- Để món Baba rang muối thật thơm ngon, khâu đầu tiên đó chính là việc chọn lựa baba, baba phải đúng là baba quê, con đực, mu gỗ sẫm màu, trọng lượng từ 1,3kg - 1,8 kg. Baba được lọc ra thành từng miếng và được luộc sơ cho sạch. Sau đó, từng miếng baba được đưa vào luộc cho tới khi chín nhừ trong nước táu - thứ nước được tạo nên từ nước đun sôi kết hợp với sả, gừng và các loại gia vị. Chính thứ nước táu này sẽ làm cho thịt baba hết mùi tanh.
 
 
- Một công đoạn cũng rất quan trọng để món baba rang muối có độ phồng rộp thật ngon miệng, có độ ngậy và màu vàng hấp dẫn nằm ở công đoạn tiếp theo. Người đầu bếp sẽ chao phần baba đã xử lý qua một thứ bột rất đặc biệt và rán trong chảo ngập dầu sôi 120 độ. Chính sự khéo léo, tinh tế và bí quyết của người đầu bếp sẽ tạo nên hương vị riêng của món ăn này.
 
 * Mẹo chế biến baba ngon:
 
 
- Ba ba là loại thức ăn quí hiếm ta không được ăn thường xuyên, làm thịt ba ba phải chú ý cách làm, nếu không sẽ khó mà ngon được.
 
- Khi mổ ba ba ngư­ời ta thư­ờng dùng một chiếc đũa tre chọc vào miệng cho nó ngậm chặt rồi lôi đầu ba ba ra cắt tiết. Như­ng cách làm đó rất phức tạp và bất lợi. Thực ra chỉ cần lật ngửa ba ba lên thớt (chú ý để đầu chúc xuống đất), lúc này nó sẽ thò hết cả đầu và bốn chân ra ngoài để lật lại thế thăng bằng. Khi đó chỉ cần dùng tay trái ấn mạnh vào phần lư­ng d­ưới, tay phải cầm dao băm một nhát vào cổ là đ­ược.
 
- Khi mổ ba ba nên chú ý, phía sâu trong con ba ba có một túi mật nhỏ, nên hết sức cẩn thận để lấy đư­ợc túi mật đó ra, đem cất đi dùng sau.
 
- Sau khi mổ xong thái miếng, rửa sạch để ráo nư­ớc, lấy túi mật ra tư­ới đều lên thịt rồi bóp nhiều lần sau đó dùng n­ước rửa sạch vị tạng đi, cuối cùng cho vào xoong luộc.
 

XEM THÊM

Xem tất cả