Trại baba Hai Vân

Chuyên cung cấp con giống tỉ lệ đực cao

0903.612.684

Baba om chuối đậu

Giữa mùa hè oi bức , nhấm nháp món Baba om chuối đậu là ngon tuyệt. Món này có đủ gia vị đặc trưng cho ẩm thực Việt như: mắm, muối, riềng, mẻ, Chuối xanh...Baba được nấu trong một thời gian nhất định, vừa đủ để thịt và xương mềm.Trong nồi đất ba ba om chuối đậu, nước sánh quện vào nhau. Tạo nên mùi thơm nực nồng,thịt ba ba ngọt lịm,khiến cho nhiều thực khách phải say lòng mỗi khi thưởng thức món ăn này…

 

Baba om chuối đậu thơm ngon khó cưỡng.

 1. Nguyên liệu:

- 1 con ba ba.

- Chuối xanh.

- Củ chuối thái sợi.

- Đậu phụ đã rán.

- Thịt ba chỉ, thái mỏng.

- Nước dùng.

- Hành lá, cắt khúc.

- Tía tô, lá lốt  thái nhỏ.

- Dầu ăn.

- Gia vị nêm: nước mắm, ớt satế, bột nêm, hành, tỏi xay.

- Gia vị ướp ba ba: mắm tôm, mẻ, nước cốt bột nghệ, riềng, xả

( Mách nhỏ : các bạn có thể thay thịt ba chỉ bằng thịt gà ta, gà ri là ngon nhất)

2. Thực hiện:

Bước 1: Chế biến ba ba

– Ba ba sống chặt đầu, nhúng nước sôi, cọ rửa sạch sẽ hết nước màng, mang lên thớt, lấy mũi dao sắc nhon rạch đường xung quanh, rồi mổ theo rìa của mai rùa, moi hết ruột gan bỏ ra ngoài. Cuối cùng lấy khăn lau sạch sẽ rồi chặt phần thịt thành từng miếng vuông dài chừng 4 cm.
– Còn riêng thịt ba chỉ làm sạch sẽ, thái từng miếng nhỏ vừa ăn.

– Thịt ba ba và thịt ba chỉ cùng ướp với gia vị gồm: hành, tỏi băm nhuyễn, mắm tôm, mẻ, tiêu bột, nước riềng, nghệ, trộn thật đều cho ngấm gia vị.

 

Chế biến baba.

 

Bước 2: Ướp giá vị:  

- Mẻ và mắm tôm cho vào bát, thêm một chút nước, dùng đũa khuấy đều cho tan, sau đó lọc qua rây cho hết căn lấy nước trong

- Ướp gia vị : ba ba đã làm sạch, chặt khúc vừa ăn, cho nước mẻ, mắm tôm đã được lọc, nghệ, riềng, tỏi, xả bằm nhuyễn, ớt,  bột nêm, bột ngọt đảo đều cho ngấm mắm muối sau đó để khoảng 10 phút.

Bước 3:

- Cho chuối xanh đã bỏ vỏ cắt khúc và củ chuối thái sợi vào nồi luộc sơ cho hết chát.

Bước 4:

- Thị ba chỉ thái mỏng rán sơ qua.

Bước 5:

- Phi hành tỏi với dầu đến khi dậy mùi, rồi cho nhân ba ba đã ướp gia vị, thịt ba chỉ vào đào đều, đun lửa to khoảng 5p cho thị săn lai.

- Tiếp tục chuối xanh và củ chuối đã luộc vào đảo đều cho ngấm gia vị

- Khi hỗn hợp nguyên liệu đã ngấm đều gia vị thì bạn cho nước dùng vào, nêm gia vị vừa ăn đung sổi khoảng 15p

 - Rắc hành, rau thơm, dùng nóng với bún thì ngon tuyệt ( các bạn có thể dung nổi lẩu bầy trên bàn ăn để giúp cho món ăn luôn nóng)

 

Cùng thưởng thức thành quả nào !!!

 

 * Mách bạn : 

- Chọn ba ba ngon nên chọn ba ba đực, mà ngon nhất là ba ba lưng gù, tức là phần lưng ba ba dầy hơn bình thường trông như gù lên sẽ rất nhiều thịt. ba ba ngon nhất là dưới 2kg thịt không trắc mà cũng không quá mềm, ngày xưa hay kiếm được ba ba sông thịt nạc và thơm ngon, nhưng bây giờ do quá trình đánh bắt nên nguồn ba ba sông rất hiếm

- Ba ba mua về rửa sạch sau đó cắt tiết, bạn hãy lật ngửa con ba ba sau đó cầm tay vào hai hõm chân ba ba, con ba ba bị lật ngửa sẽ thò cái cổ dài ngoẵng của mình ra, người làm khéo léo dùng ngón tay cái và ngón trỏ chịt đầu ba ba, nhưng các bạn chú ý đừng thò tay vào miệng ba ba nhé,nếu bị ba ba cắn thì thôi rồi không khéo mất ngón tay đấy. Người cắt tiết chuẩn bị dao sắc, dấy bản, cồn, rượu hãm tiết. Tiết ba ba có tính hàn, rất bổ, ai hay bị dị ứng mẩn ngứa uống một chén là có hiệu quả. Rượu dùng hãm tiết nếu cao độ quá sẽ làm tiết bị chín, nồng độ rượu để hãm tiết khoảng 29 độ tiết sẽ đỏ tươi.

- Cắt tiết ba ba hãm rượu bạn không nên cắt thẳng cuống họng vì như vậy sẽ cắt vào cuống họng đụng khí quản và thực quản ba ba sẽ rất bẩn, lựa cạnh cổ nơi có động mạch cảnh đi qua, trước khi cắt bạn lấy chút cồn 70 sát trùng cổ ba ba cho sạch sau đó lựa dao nhẹ vào cạnh cổ hứng tiết chảy vào cốc rượu đã chuẩn bị sẵn, tùy số lượng người uống được rựợu tiết mà lấy
Ba ba sau khi cắt tiết bạn hãy cho vào một cái chậu to rồi dội nước sôi vào để làm sạch da và nhớt. Mổ ba ba loại bỏ phủ tạng nhớ là không làm vỡ ruột ba ba, theo các cụ nếu làm vỡ ruột ăn thịt sẽ bị đi ngoài. Mà có một thứ rất quý của ba ba đó là túi mật, bạn dùng dao mũi nhọn nhẹ nhàng tach túi mật ra khỏi gan rồi cho vào cốc rượu để dùng.

XEM THÊM

Xem tất cả